Ý nghĩa hình tượng Quan Âm trong kim Cương Thừa - Phần 2

4. Bạch Độ Mẫu Tara

 

Tara Trắng – Bạch Độ Phật Mẫu là hóa thân xuất hiện từ 2 giọt nước mắt từ bi của đức Quán Thế Âm. Bồ tát Quán Thế Âm với lòng bi mẫn bao la, mặc dù không ngơi nghỉ để giúp đỡ chúng sinh nhưng ngài vẫn buồn rầu vô hạn khi thấy có nhiều chúng sinh tiếp tục rơi vào 3 cõi thấp như: địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh và có rất ít chúng sinh đạt được tiến bộ trên đường giác ngộ.

 

 

Bạch Độ Mẫu: tên Phạn là Sita-tārvā (Cintachakra), lại xưng là Tăng Thọ Cứu Độ Phật Mẫu, cùng với Phật Vô Lượng Thọ, Phật Đỉnh Tôn Thắng Phật Mẫu hợp lại gọi là Ba Tôn Trường Thọ. Tôn này được thị hiện từ Tâm Bi của Quán Âm, là một trong 21 Tôn hóa thân của Thánh Cứu Độ Mẫu. Ngoài ra cũng có thuyết cho rằng Tôn này được hóa hiện từ con mắt trái của Đức Phật A Di Đà. Do khuôn mặt có 3 con mắt, mỗi lòng bàn tay đều có một con mắt, mỗi lòng bàn chân đều có một con mắt…nên Bạch Độ Mẫu còn được gọi là Thất Nhãn Phật Mẫu. Hình tượng của Bạch Độ Mẫu: Thân màu trắng, có một đầu hai cánh tay, đầu đội mão Ngũ Phật, tóc đen chia làm 3 phần, 2 phần búi ở trên đỉnh, phần còn lại phủ trên hai vai. Khuôn mặt có 3 con mắt, mỗi lòng bàn tay đều có một con mắt, mỗi lòng bàn chân đều có một con mắt.

 

Tay phải để trên đầu gối tác Ấn Tiếp Dẫn, tay trái để trước ngực, dùng Tam Bảo Ấn cầm hoa Ô Ba Lạp (Utpala). Hoa trải dài theo cổ tay, cánh tay, đến bên cạnh tai, gồm có 3 đóa hoa: 1 đóa hoa nụ, 1 đóa hoa hé nở, 1 đóa hoa nở tròn, đại biểu cho Tam Bảo, hoặc đại biểu cho Bạch Độ Mẫu là Mẹ sinh ra tất cả chư Phật ba đời, cứu độ 8 nạn. Thân mặc Thiên Y ngũ sắc, quần lụa, khuyên tai, vòng tay, nhẫn báu, vòng cánh tay, vòng ống chân có đầy đủ châu bảo anh lạc. Chuỗi thứ nhất đeo ở cổ, chuỗi thứ hai dài đến ngực, chuỗi thứ ba dài đến rốn. Toàn thân có vòng hoa trang nghiêm, eo nhỏ thân hình đầy đặn, như thiếu nữ tuổi 16. Thân phát ánh sáng trắng Như ý, hai chân ngồi Kiết Già trong vành trăng trên Hoa Sen.

 

Thân màu trắng như trăng trong: biểu thị cho sự đầy đủ Uy Đức của Tâm Đại Bi trắng tịnh. Con mắt giữa trán: biểu thị cho sự quán chiếu vô lượng cõi Phật ở mười phương không có chướng ngại. 6 con mắt còn lại: biểu thị cho sự quán sát chúng sinh trong sáu nẻo Luân Hồi. Trong đó 4 con mắt ở hai lòng bàn tay và hai lòng bàn chân biểu thị cho bốn loại mắt Giải Thoát để quán sát cứu giúp chúng sinh. Tay phải tác Ấn Thí Tiếp Dẫn: biểu thị cho sự ban tặng hòa bình với sự Giác Ngộ viên mãn của tám Đại Thánh. Tay trái tác Tam Bảo Ấn: biểu thị cho sự cứu độ 8 nạn. Vành trăng sau lưng: biểu thị cho sự đã chặt đứt phiền não 3 độc. Hai chân ngồi Kiết Già: biểu thị cho sự không có phiền não

 

 

Pháp tu Bạch Độ Mẫu còn được gọi là Pháp tu Như Ý Luân. Kinh Tán Bạch Độ Mẫu nói rằng: “Pháp tu trì Bạch Độ Mẫu, hay tăng trưởng Thọ Mệnh với Phước Tuệ, chặt đứt gốc rễ sinh tử luân hồi, miễn trừ tất cả Ma Chướng, ôn dịch, bệnh khổ… Phàm có người nào mong cầu không gì không như nguyện”.

 

Thần Chú Bạch Độ Phật Mẫu Tara

ༀ་ཏཱ་ཪེ་ཏུ་ཏྟཱ་ཪེ་ཏུ་ཪེ་མ་མ་ཨཱ་ཡུཿ་པུ་ཎྱེ་ཇྙཱ་ན་པུ་ཥྚིཾ་ཀུ་རུ་སྭཱ་ཧཱ།

 Oṃ Tāre Tuttāre Ture Mama Ayuḥ Punya Jñānā Puṣtiṃ Kuru Svāhā

   Tây Tạng là:

 Om Tare Tuttare Ture Mama Ayur Pune Gyana Puntin Kuru Soha.

Trì tụng Bổn Tôn Chú của Bạch Độ Mẫu: Tara Trắng này giúp tăng trưởng thọ mạng, kéo dài tuổi thọ, trừ hết thảy chết yểu, mạng sống ngắn ngủi, cùng các hung tai, uổng tử cực ác.

 

5. Phật Mẫu Chuẩn Đề

 

Phật Mẫu Chuẩn Đề ( Tiếng Phạn : Cundī, tiếng Trung: 準 提) là một vị bồ tát và là một hóa thân của Quan Âm. Phật Mẫu Chuẩn Đề xuất hiện với hình ảnh mười tám cánh tay, ngồi tọa trên đài sen và đôi khi được gọi là “Nữ thần của bảy mươi triệu [Phật]”.

 

Trong khi Phật Mẫu Chuẩn Đề  ít được biết đến trong Phật giáo Tây Tạng, thì Ngài lại được tôn kính trong Phật giáo bí truyền Đông Á. Ở Trung Quốc, Ngài được biết đến với cái tên Zhǔntí Púsà (tiếng Trung: 準 提, “Cundi Bodhisattva”) hoặc Zhǔntí Fómǔ (tiếng Trung: 準 提, “Đức mẹ Cundi”), tiếng Hàn được gọi là “Junje”  , trong khi ở Nhật Bản được gọi là Jundei Kannon (胝 観 Cundi Avalokiteśvara). Bồ tát Phật Mẫu Chuẩn Đề xuất hiện với mười tám cánh tay và ba mắt. Phật Mẫu Chuẩn Đề được trang trí với một vương miện trang sức được gắn với hình của một vị phật được biểu lộ. Cơ thể Người có màu vàng nhạt, được trang trí bằng tất cả các loại đồ trang sức bằng ngọc và ngọc trai. Phật Mẫu Chuẩn Đề mặc đồ trang sức bằng ngọc và ngọc trai, và mặc một bộ quần áo thiên thể màu trắng. Ngồi trên ngai sen, mười tám cánh tay của Đức Phật giữ các dụng cụ khác nhau, theo chiều kim đồng hồ: một biểu ngữ hoàn thành ước nguyện, hoa sen, bình tắm, dây thòng lọng, bánh xe tám cạnh , một con ốc xà cừ, một chiếc bình quý, một chiếc rương khôn ngoan, một chiếc áo đội đầu, vương trượng kim cương, một cái móc, một cái rìu, một quả thiên đàng, hạt mala, một thanh kiếm khôn ngoan, một tay thể hiện tư thế tay tượng trưng cho sự ” không hoảng sợ” và 2 tay chắp trước ngực

 

Trong 18 cánh tay, thì hai cánh tay trên cùng với tư thế kiết ấn Chuẩn Đề, tướng như tướng đang lúc thuyết pháp.

- Tay phải thứ hai pháp khí thí vô uý, còn tay trái cầm phan như ý.

- Hai tay thứ ba thì tay phải cầm gươm báu, tay trái cầm bông sen.

- Hai tay thứ tư, một tay cầm chuỗi hạt Ni ma bảo châu, tay kia cầm sợi dây Kim Cang

- Hai tay thứ năm, một tay cầm trái la-ca-quả, tay kia cầm sợi dây Kim Cang

- Hai tay thứ sáu, một tay cầm pháp khí Búa, tay kia cầm Xa-luân

- Hai tay thứ bảy, một tay cầm thiết câu, tay kia cầm Pháp-loa

- Hai tay thứ tám, một tay cầm chày kim cang, tay kia cầm bình như ý

- Hay tay thứ chín, một tay phải cầm xâu chuỗi dài, một tay cầm kinh Bát Nhã Ba La mật

Mỗi một pháp khí mà Bồ tát Chuẩn Đề cầm đều là một biểu pháp để giáo hoá cho chúng sanh. Ví dụ như gươm báu thể hiện cho sự dõng mãnh chặt đứt đi phiền não, chặt đứt tham sân si mạn, giúp chúng sanh an hoà và nhẹ nhàng như đoá sen…

 

 

Phật Mẫu Chuẩn Đề là một thực thể có địa vị tâm linh lớn. Người được cho là biểu hiện của Thế giới được tôn vinh khi bước vào sự biến đổi của Sức Mạnh Tâm Linh, Không gian và Đại dương. Phật Mẫu Chuẩn Đề còn được gọi là Quan Âm Chuẩn Đề. Từ Chuẩn Đề có nghĩa là sự tinh khiết tối cao. Phật Mẫu Chuẩn Đề là mẹ của tất cả các vị thần của lớp Hoa sen, do đó người còn được gọi là Đức Phật, Mẹ của bảy vị thần của chư Phật và Bồ tát. Phật Mẫu Chuẩn Đề có mười tám cánh tay và ba mắt.

 

 

Mười tám cánh tay của Phật Mẫu Chuẩn Đề được cho là thể hiện mười tám công đức đạt được phật tính. Đây là mười tám phẩm chất không phổ biến. Cánh tay của Người là biểu hiện biểu tượng và có ý nghĩa của các nguyên tắc sâu sắc trong Phật pháp. Cụ thể là :

01. Sự hoàn hảo của cơ thể Phật

02. Sự hoàn hảo của Phật trong lời nói

03. Sự hoàn hảo của Phật trong trí nhớ

04. Sự hoàn hảo vô tư của Phật đối với tất cả mọi người

05. Sự thanh thản của Phật

06. Sự hy sinh của Phật

07. Mong muốn cứu rỗi chúng sinh

08. Lòng nhiệt thành không ngừng nghỉ của Ngài để cứu rỗi chúng sinh

09. Ý nghĩ bất tận của mình để cứu vãn chúng sinh

10. Trí tuệ không ngừng để cứu vãn chúng sinh

11. Sức mạnh của sự giải thoát

12. Nguyên tắc của quyền hạn giải thoát

13. Tiết lộ sự khôn ngoan hoàn hảo trong chứng thư

14. Tiết lộ sự khôn ngoan hoàn hảo trong lời nói

15. Tiết lộ trí tuệ hoàn hảo trong suy nghĩ

16. Kiến thức hoàn hảo về quá khứ

17. Kiến thức hoàn hảo về tương lai

18. Kiến thức hoàn hảo của hiện tại

 

Vì mười tám cánh tay của  Phật Mẫu Chuẩn Đề đại diện cho mười tám phẩm chất không phổ biến, 18 cánh tay này có thể loại bỏ tất cả nghiệp chướng tiêu cực của chúng sinh, do đó có tên là Kim cương vĩ đại nhất.

Câu chú của Ngài:

*Cần có sự chỉ dạy, trao truyền quán đảnh từ Bậc Đạo sư để trì tụng câu thần chú của Ngài

Tiếng Phạn:

Namaḥ Saptānāṃ Samyaksaṃ Buddha Koṭīnāṃ Tadyathā: Oṃ Cale Cule Cunde Svāhā hoặc Om Cale Cule Cundi Soha

Tiếng Việt

Khể thủ quy y Tô tất đế

Ðầu diện đảnh lễ Thất câu chi

Ngã kim xưng tán Ðại Chuẩn Ðề

Duy nguyện từ bi thùy gia hộ

Nam mô tát đa nẩm tam miệu tam bồ đề, câu chi nẩm, đát điệt tha

Án chiết lệ, chủ lệ, Chuẩn Ðề ta bà ha

 

Một người thực hành yoga với vị Phật Mẫu Chuẩn Đề có thể xóa bỏ mọi nghiệp tiêu cực trong quá khứ và tránh mọi tai họa. Tất cả những gì anh ấy hoặc cô ấy mong muốn trong cuộc đời này, và tất cả những người thực hành trần tục và siêu việt, sẽ nhanh chóng thể hiện. Vì Phật Mẫu Chuẩn Đề còn được gọi là Vajra Subjugation, và thực hành tu tập theo Phật Mẫu Chuẩn Đề tạo thành một thực hành đặc biệt của Mật tông, thực hành này được coi là tối cao.

 

6. Bạch Tản Cái Phật Mẫu (Sitatapatra-usnisa)

 

Bạch Tản Cái Phật Mẫu - Nữ Thần Dù (ô – lọng) Trắng, là một nữ thần quyền năng được biết đến chủ yếu trong Phật giáo Tây Tạng. Người ta cho rằng, Bạch Tản Cái là một trong những hình dạng nữ của Quan Thế Âm Bồ tát (Avalokitesvara), vì thế, Ngài tượng trưng cho sức mạnh và lòng từ bi vĩ đại. Một bậc giác ngộ có tâm Bồ đề giúp đỡ tất cả chúng sinh thoát khỏi đau khổ, bảo vệ và mang lại may mắn cho họ. Theo Sitatapatra sutra, Bạch Tản Cái Phật Đỉnh xuất hiện từ vương miện thiêng liêng của Đức Phật Thích Ca khi Ngài đang ở trên “thiên đường” Trayastrimsa (Tāvatiṃsa trong tiếng Pali), vùng đất thuần khiết thứ 2 của Kamadhatu, một trong những vương triều Trailokya hay ba cõi Thánh trong vũ trụ học Phật giáo.

 

Ngài được thờ cúng trong cả truyền thống Đại thừa và Kim Cương thừa. Có thể, Bạch Tản Cái Phật Mẫu là một trong những nữ thần phức tạp nhất của trường phái Mật Tông Tây Tạng. Giống như nhiều vị thần Phật giáo khác, Ngài đội vương miện và trang trí như một vị Bồ tát. Trong Phật giáo Đại Thừa, Bạch Tản Cái cũng được thừa nhận như là một dạng nữ thần Tara thuộc họ Vairocana. Cũng giống như Quan Thế Âm Bồ Tát, Bạch Tản Cái biểu hiện bằng nhiều hình thức phức tạp: Ngài có một ngàn khuôn mặt, cánh tay và chân, hoặc đơn giản là một vị thần nữ tính đẹp tuyệt vời. Biểu tượng được biết đến nhiều nhất là chiếc dù màu trắng.

 

Bạch Tản Cái Phật Đỉnh biểu thị cho mọi tướng của Như Lai, dùng cái lọng Từ Bi trắng sạch che giúp chúng sinh làm Bản Thệ, có tướng mạo Bồ Tát rất vui vẻ đoan nghiêm. Thân hình màu vàng. Tay trái cầm hoa sen, trên sen có cái lọng màu trắng. Tay phải hơi gập cánh tay co đều 5 ngón ngang vai, ngón cái vịn đầu ngón trỏ. Ngồi Kiết Già trên tòa sen màu đỏ. Về ý nghĩa của màu sắc: Màu trắng tượng trưng cho Tâm tinh sạch, thường dùng để tu Pháp Tịch Tai (Śāntika – Tức Tai). Màu vàng tượng trưng cho Phước Đức, thường dùng để tu Pháp Tăng Ích (Puṣṭika). Màu đỏ tượng trưng cho Uy Đức, thường dùng để tu Pháp Hàng Phục hay Giáng Phục (Abhicāruka). Tam Muội Gia Hình của Bạch Tản Cái Phật Đỉnh là cái lọng trắng đặt trên hoa sen, biểu thị cho Bản Nguyện Dùng tàn lọng Từ Bi trắng tươi để che chở cho chúng sinh Mật Hiệu của Ngài là Dị Tướng Kim Cương. Chiếc dù của Ngài cho thấy khả năng bảo vệ chúng sinh khỏi thiên tai, bệnh tật…Ngài có màu trắng bởi vì các phương tiện chủ yếu mà Ngài thực hiện là năng lượng giác ngộ của sự bình định.

 

 

Theo Truyền Thống của Mật Giáo Tây Tạng thì Bạch Tản Cái Phật Đỉnh được thờ phụng dưới hình thức Bạch Tản Cái Phật Mẫu. Đức Dalai Lama đời thứ 7 (1708 _ 1757) ghi nhận Tôn Tượng có 3 mặt 6 tay. Mỗi một mặt đều có 3 mắt. Mặt chính giữa màu trắng, mặt bên phải màu xanh dương, mặt bên trái màu đỏ. Ba tay bên phải lần lượt cầm cái lọng, mũi tên, móc câu. Ba tay bên trái lần lượt là: Kết Ấn Phẫn Nộ, cầm cây cung, cầm cây kiếm.Tóc kết thành một búi ngay trên đỉnh đầu, thân đeo mọi loại trang sức quý báu, mặc quần áo lụa mềm mại, ngồi Kiết Già ở chính giữa vòng hào quang trong suốt sáng rực.Tay cầm cái lọng: biểu thị cho Tâm Từ Bi trắng sạch ch giúp chúng sinh.

+ Tay cầm mũi tên: biểu thị cho Pháp bắn các chướng ác của chúng sinh khiến cho họ tìm được bạn tốt lành.

+ Tay cầm móc câu: biểu thị cho nghĩa hô triệu Thiện Thần Long Vương thường ủng hộ.

+ Tay kết Ấn phẫn nộ: biểu thị cho nghĩa giáng phục tất cả Ma Oán.

+Tay cầm cây cung: biểu thị cho nghĩa giúp cho chúng sinh thành tựu sự nghiệp.

+ Tay cầm cây kiếm: biểu thị cho Trí Tuệ cắt đứt tất cả phiền não.

Truyền Thống khác ghi nhận Tôn Tượng Bạch Tản Cái Phật Mẫu có 3 mặt, mỗi mặt có 3 mắt, tóc kết thành một búi trên đỉnh đầu, có các vật báu trang sức.

Thân khoác áo lụa mỏng, mặc quần lụa thêu hoa văn, có 8 tay. Bốn tay bên phải theo thứ tự cầm cái lọng, chày Tam Cổ Kim Cương, mũi tên, móc câu. Bốn tay bên trái theo thứ tự cầm cái bình báu, bánh xe 8 căm, cây cung, sợi dây

Tay cầm cái lọng: biểu thị cho Tâm Từ Bi trắng sạch che giúp chúng sinh.

+ Tay cầm chày Tam Cổ Kim Cương: biểu thị cho sự giáng phục tất cả Nội Ma, Ngoại Ma, Tâm Ma.

+ Tay cầm mũi tên: biểu thị cho Pháp bắn các chướng ác của chúng sinh khiến cho họ tìm được bạn tốt lành.

+ Tay cầm móc câu: biểu thị cho nghĩa hô triệu Thiện Thần Long Vương thường ủng hộ.

+ Tay cầm cái bình báu: biểu thị cho sự rưới Cam Lộ tràn khắp, ban Phước cho chúng sinh.

+ Tay cầm bánh xe tám căm: biểu thị cho nghĩa phát Tâm Bồ Đề, được Bất Thoái Chuyển và trừ dứt nghiệp luân hồi.

+ Tay cầm cây cung: biểu thị cho nghĩa giúp cho chúng sinh thành tựu sự nghiệp.

+ Tay cầm sợi dây: biểu thị cho sự trừ khử sự sợ hãi khiến cho được an ổn

 

 

Thần chú phiên bản dài:

 

TADYATHA OM ANALE ANALE KHASAME KHASAME BHAIRE SUMA SARVA BUDDHA ADHISHTHANA ADHISHTHITE SOHA. OM SARVA TATHAGATA USHNISHA SITATA – PATRE HUM PEH. HUM MAMA HUM NI SOHA

 

Phiên bản trung bình:

Om Sarva Tathagata Usnisha Sitatapatra Hum Phat Hum Mama Hum Ni Svaha

Phiên bản ngắn:

Hum Mama Hum Ni Svaha hoặc Om Mama Hum Ni Soha

Trong kinh Bạch Tản Cái Phật Đỉnh Đà La Ni cho biết, lợi ích của thần chú Bạch Tản Cái là cắt đứt mọi ác tính trong một người, xua đuổi ma quỷ, tạo một vùng năng lượng tích cực xung quanh nhà. Bất cứ ai đọc thần chú của Ngài sẽ được tái sinh vào những vùng đất thuần tịnh của chư Phật, chẳng hạn như cõi Tịnh Độ của Phật A Di Đà.

 

Nguồn:

https://blog.phapthihoi.org/tu-dien-phat-giao/thap-nhat-dien-quan-am/

https://phatgiao.org
https://thanhamthugian.com/bach-tan-cai-phat-mau/

https://hoasenphat.com/than-chu-phat-giao/than-chu-bach-tan-cai-phat-mau.html

https://thanhamthugian.com/tara-trang-bach-do-phat-mau-than-chu/

Drukpa Việt Nam

Hình ảnh: ST

Bài viết khác

Xem thêm
Zalo
Hotline