Bát đại Hộ Pháp của Phật giáo Tây tạng

Một điều khó hiểu của Phật giáo đó là sự xuất hiện của các dạng hình tướng phẫn nộ, khủng khiếp… Có thể nói đó là những hình tướng xấu xí, ghê rợn đến sởn tóc gáy, và những hình tướng phẫn nộ này dường như đi ngược lại với tinh thần Phật Giáo.

Tuy nhiên, những hình tướng này không hề là biểu tượng cho cái ác hay là tượng trưng cho một ma lực nào đó... Mà thay vào đó chính là tượng trưng cho sự dũng mãnh của thực tại căn bản của vũ trụ nói chung, và tượng trưng cho tâm thức của con người nói riêng.

Ngoài ra đó còn là sự tiêu diệt những mê muội hư vọng của tâm thức con người, và mục đích của các vị còn là sự bảo hộ cho lòng tín, đức tin. Những hộ thần phẫn nộ là những tượng trưng cho sự chế ngự dục vọng, đánh bại những điều xấu xa.

 

Những hộ thần thường có thân hình chắc nịch, ngắn nhưng dày... nhiều vị còn có nhiều đầu nhiều tay. Màu sắc của khuôn mặt các ngài thường đựơc hay so sánh với màu mây, màu đá quý... Khuôn mặt của các ngài thường có những biểu hiện như sau: miệng mở môi cười giận dữ, từ đó ló ra những chiếc răng nanh. Những con mắt đỏ ngầu đầy máu biểu lộ cho sự phẫn nộ. Thường thì các ngài có 3 mắt.

 

Điều quan trọng nhất trong nhóm các hộ thần đó chính là nhóm 8 vị, được biết đến như là các hộ pháp chính của Phật giáo Tây Tạng (Bát Đại Hộ Pháp), các hộ pháp này được xem như những vị Bồ Tát, và các ngài có nhiệm vụ chiến đấu một cách không khoan nhượng với bất kì thế lực ma quỷ nào.

 

Bát đại Hộ Pháp của Phật giáo Tây Tạng bao gồm:

* Yama (Dạ Ma)

* Mahakala (Đại Hắc Thiên)

* Yamantaka (Hàng Phục Dạ Ma)

* Kubera (Tài Bảo Thiên Vương)

* Hayagriva (Mã Đầu Minh Vương)

* Palden Lhamo (Bạch Lạp Mỗ)

* Tshangs pa (Phạm Thiên Trắng)

* Begtse/Red Mahakana (Đại Xích Thiên)

Nguồn: http://vietrigpa.org/2016/07/16/bat-dai-ho-phap-cua-phat-giao-tay-tang

Bài viết khác

Xem thêm
Zalo
Hotline