1.

Đức Thái Thượng Pháp Sư sinh ngày 7/9/1945, tức mồng 1 tháng 8 Âm lịch năm Mộc Điểu tại cung điện Sakya ở Tsedong.

Ngay sau khi Ngài sinh ra, theo truyền thống lâu đời để tăng trưởng trí tuệ cho Ngài, trên lưỡi Ngài được vẽ linh tự DHI cùng với những nghi lễ đặc biệt được thực hiện. Vào ngày này, người ta quan sát thấy những dấu hiệu có liên quan theo cách thức truyền thống xuất hiện cùng nhiều điềm lành như: sữa được vắt từ 100 con bò cái khác nhau và bức tượng Đạo sư Liên Hoa Sinh được cúng dường cho Cung điện một cách kỳ diệu.

2.

Năm Đức Pháp Sư 4 tuổi, Ngài thọ nhận nhập môn quan trọng đầu tiên về sự bình an và phẫn nộ của pháp tu Vajrakilaya cùng những giáo lý thâm diệu khác từ cha Ngài.

Đức Pháp Sư mồ côi cha mẹ khi Ngài còn rất nhỏ. Sau đó, người dì bên đằng ngoại của Ngài đã dành trọn cuộc đời bà để nuôi dưỡng Ngài. Chính bà đã tìm Thầy dạy riêng cho Đức Pháp Sư học đọc, viết, ghi nhớ và cách trì tụng những bài cầu nguyện cơ bản. Ngài cũng học tụng kinh, âm nhạc, nhảy múa nghi lễ, Yoga tối thượng và nhiều môn học khác từ vị Thầy dạy riêng của Ngài. Cả hai vị Thầy của Đức Pháp Vương đều dạy Ngài cách thực hành các nghi quỹ và cầu nguyện theo truyền thống miền Bắc và miền Nam của các tu viện Sakya. Vào năm 1950 khi Ngài được 5 tuổi, vị Thầy gốc của Ngài, Trì Minh Vương (Vajradhara) Ngawang Lödron Shenphen Nyingpo vĩ đại đã ban cho Ngài giáo lý Lamdre- Con đường và kết quả và những giáo lý thâm diệu khác.

Năm 1951, Đức Thái Thượng Pháp Sư đã hành hương tới Lhasa và chính tại nơi này Ngài được Đức Đà Lai Lạt Ma chỉ định Ngài là người trì giữ Dòng truyền thừa Sakya vĩ đại. Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng Ngài đã thể hiện mình là một người có trí tuệ xuất chúng và những kỹ năng phi thường để có thể làm tròn trách nhiệm của mình. Đức Pháp Sư được tiếp nhận quán đảnh và trao truyền những giáo lý của tuyển tập của Sadhanas từ Ngawang Tenzin Nyingpoi, nhiếp chính của Vajradhara Ngawang Lodro Shenphen Nyingpo. Ngài cũng được tiếp nhận lễ quán đảnh và khẩu truyền sâu xa của ba vị Bổn tôn màu đỏ và hai Bổn tôn bảo vệ chính của dòng truyền thừa Sakya từ vị Đạo sư Ngawang Lodron Rinpoche.
Vào năm 1959, sau nghi lễ Mahakala trong vòng 7 ngày, một buổi lễ phức tạp kéo dài trong vòng 03 ngày với sự tham dự của đại diện Đức Đalai Lama và Chính phủ Tây Tạng, Đức Pháp Sư chính thức được công nhận là người trì giữ truyền thừa dòng Sakya. Nhân sự kiện đó, Ngài đã ban lời giải đáp về “Sự soi sáng trong tâm ý của các bậc Thánh Hiền ” để kết nối Tăng đoàn, các vị cư sĩ và những người viếng thăm tu viện.

Sau cuộc xâm lược của Trung Quốc ở Tây Tạng vào năm 1959, Đức Thái Thượng Pháp Sư chuyển tới Ấn Độ, Ngài thiết lập các tu viện của dòng Sakya Guru ở Darjeeling và bắt đầu nhiệm vụ chính là kết nối cộng đồng Sakya. Trong thời gian lưu vong đó, Ngài vẫn tiếp tục thọ nhận những giáo lý triết học sâu rộng trong lĩnh vực Logic học, Vi Diệu Pháp, Bát Nhã Tâm kinh và Sự Rõ Ràng của Ba giới nguyện từ các học giả lớn như Khenpo Dosep Thubten, Khenpo Serjong Appey và Khenpo Rinchen. Thông qua những giáo lý của Ngài Khenpo Serjong Appey, Pháp Sư đã thọ nhận những luận giảng hết sức chi tiết và rõ ràng về nguồn gốc của Mật điển gốc Hevajra và rất nhiều những giáo lý liên quan khác. Từ những giáo lý của hóa thân Nhiếp chính vương Phende Khen, Ngài cũng là một trong số những Đức Pháp Sư có nguồn gốc từ Gurues, Ngài nhận lễ nhập môn và luận giảng về Yamantaka trong truyền thống Ra Lotsawas cũng như các bài viết của Ngài Ngorchen Konchok Lhundup.

3.

Bằng cách này, như là nước được đổ từ bình này sang bình khác, Đức Pháp Vương đã tiếp nhận tất cả những giáo lý sâu rộng của truyền thống Sakya, rất nhiều những giáo lý và sự chuyển giao từ các dòng truyền thừa khác của rất nhiều những Bậc Thầy từ các truyền thống khác trong Phật giáo, và Ngài đã ban rất nhiều lễ quán đảnh, giáo lý và những buổi chia sẻ cộng đồng rộng rãi trên khắp thế giới.

Để thúc đẩy nền giáo dục và đào tạo triết học sâu rộng, cũng như duy trì sự chuyển giao sống động của những giáo lý Sakya, Đức Thái Thượng Pháp Sư đã thành lập trường Cao Đẳng Sakya ở Rajpur và học viện Sakya ở Puruwala. Vì lợi ích của các nữ tu sĩ dòng Sakya,Đức Thái Thượng Pháp Sư đã thành lập Ni viện Sakya ở Dekyiling, Dehradun, nơi mà hơn 170 nữ tu sĩ vẫn đang tiếp nhận những hướng dẫn tâm linh. Bằng cách này, nhờ vào trí tuệ và sự hiểu biết của Ngài, Ngài đã làm hồi sinh cả truyền thống Kinh điển và Mật điển của dòng Sakya nói riêng và của Phật giáo Tây Tạng nói chung và luôn luôn đảm bảo sự duy trì của Phật Pháp.

Liên hệ với chúng tôi

Lời nhắn của bạn

Liên hệ với chúng tôi

Lời nhắn của bạn

0 Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

Create Account