Ngày 10/11/2019, Đức Khen Rinpoche Jampa đã chủ trì buổi lễ cúng dường đèn thuộc Đại lễ Đăng Đèn Cầu Nguyện của Trung tâm Sakya-Vietnam với hơn 40 người tham dự, nhưng liệu các Phật tử có hiểu rõ về ý nghĩa của việc cúng dường đèn không? Mời quý Phật Tử hãy tìm hiểu thêm từ video bên dưới do Sakya-Vietnam thực hiện.

Trong quyển “Phạm Âm”, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã nhắc đến 10 lợi ích của việc cúng dường đèn:

01. Trở thành ngọn đèn của pháp giới;
02. Có huệ nhãn thanh tịnh nhìn thấy các cảnh giới vô hình ngay trong thân người;
03. Thành tựu thiên nhãn thông;
04. Đạt được trí tuệ thấu suốt thiện pháp và bất thiện pháp;
05. Tự giải thoát mình khỏi vô tri và vô minh;
06. Loại trừ tâm bám chấp vào sắc tướng;
07. Không tái sinh vào nơi bao phủ bởi bóng tối và sự ngu dốt;
08. Nhận quả của công đức và thiện nghiệp;
09. Tái sinh vào cõi Trời;
10. Chóng đạt giác ngộ.

Cúng dường ánh sáng là để xua tan đi bóng tối của vô minh trong chính chúng ta, đem đến sự thấu triệt và trí tuệ. Cúng dường với ước nguyện rằng ánh sáng sẽ chiếu rọi đến các cõi thấp hơn và thân trung ấm, làm nhẹ đi những sự tra tấn của những sinh linh trong bóng đêm đau khổ. Chúng ta cũng ước nguyện rằng toàn bộ sinh linh sẽ nhờ đó có được tâm tính thông tuệ để nhận ra niềm hạnh phúc lâu dài được mang lại từ các thiện nghiệp của Thân, Khẩu, Ý. Cuối cùng, chúng ta cúng dường ánh sáng để ngọn đèn tâm linh của trí tuệ vô biên sẽ được thắp lên trong đầu óc của tất cả chúng sinh xoá tan bóng tối của vô minh và chướng ngại của trí tuệ.

Đối với người đã khuất – chúng ta cúng dường ánh sáng để con đường sau cuộc sống hiện tại được dễ dàng hơn và mong ước cuộc sống tương lai có được sự kết nối tâm linh với Chánh Pháp.

Đối với người đang đau khổ – chúng ta cùng dường đèn và hồi hướng công đức cho họ, và mong ước rằng nỗi đau và nhân của khổ đau hiện tại.

Nếu để cầu nguyện trường thọ – ta có thể cúng dường đèn trong dịp sinh nhật của họ hoặc bất cứ lúc nào, với mong ước rằng họ sẽ còn ở lại trên thế gian lâu dài để mang lại lợi ích cho chúng sinh.

Là một biểu tượng gắn liền với sự may mắn cát tường, việc cúng dường đèn có thể tổ chức cho bất cứ sự kiện nào của cá nhân hay gia đình, chẳng hạn ngày sinh của con trẻ, lễ thành hôn, ngày tốt nghiệp, sinh nhật của một người bạn, hoặc thậm chí là các dịp kỉ niệm cưới của cha mẹ.
Ngoài ra, người ta còn cúng dường đèn trong những lúc khó khăn hoặc giai đoạn thay đổi chưa rõ ràng.
Món quà của ánh sáng cùng lời cầu nguyện sẽ giúp giảm đi sự thống khổ và mang nhiều hạnh phúc hơn trong thời điểm bệnh tật, mất mát, hoài nghi và cái chết.
Đèn đăng còn có thể cúng dường cho cha hoặc mẹ đang sắp phẫu thuật, cho một người bạn chuẩn bị chuyển nghề, cho một học sinh trải qua cuộc thi khó khăn, và cho một thành viên trong gia đình đang gặp rất nhiều căng thẳng.
Khi người thân qua đời, chúng ta còn có truyền thống cúng dường đèn thân trung ấm trong 49 ngày.

Việt dịch: Gia Thuỵ. Chỉnh sửa: Chân Minh.

0 Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

Create Account