Dharamshala: vào những giờ đầu ngày thứ Hai, 30 thánh 12 năm 2019, bậc thầy đạo hạnh tôn quý của truyền thống Ngagyur Nyingma, Ngài Kyabje Garje Khamtrul Rinpoche Jamyang Dhondup đã tịnh tịch Niết bàn. Bên cạnh sự cống hiến không giới hạn của Ngài để hoằng dương Phật pháp và lợi lạc cộng đồng Phật tử, Rinpoche còn giữ vai trò thiết yếu trong những năm thành lập Văn phòng Trung tâm Tây Tạng và tái định cư người Tây Tạng ở Ấn Độ.
 
Văn phòng Trung Tâm Tây Tạng, chính phủ lưu vong Tây Tạng, đứng đầu là ngài Sikyong Dr. Lobsang Sangay cũng chia buồn với các đệ tử của Rinpoche hôm nay và cầu nguyện Ngài sớm tái sinh trở lại Ta bà tiếp tục thực hiện các tâm nguyện và thực hành giải thoát của mình.
 
Các thành viên của Kashag, các nghị sĩ Tây Tạng, các uỷ viên hội đồng của Hội Đồng Toà Án Tối Cao Tây Tạng và các viên chức thuộc Văn Phòng Trung Tâm Tây Tạng (CTA) cùng với các nhân viên cũng dự lễ cầu nguyện chiều này tại thính phòng Sikyong.
 
Ngài thư ký của Kashag – Tsegyal Chukya Dranyi đọc tiểu sử của Rinpoce. Tất cả các văn phòng trực thuộc CTA đóng của sau cầu nguyện bày tỏ lòng kính trọng.
Khamtrul Rinpoche Jamyang Dhondup (Tiếng Tạng là. སྒ་རྗེ་ཁམས་སྤྲུལ་རིན་པོ་ཆེ་འཇམ་དབྱངས་དོན་གྲུབ་) là hoá thân của ngài Khamtrul đời thứ 3 Gyurme Trinle Namgyal và là một vị thầy đạo hạnh tôn kính của truyền thừa Nyingma. Khamtrul Rinpoche ra đời ngày 29 tháng 12 năm 1928 tại Lithang, thuộc tỉnh Kham Tây Tạng. Khi 8 tuổi, Ngài được chứng là hoá thân của ngài Khamtrul đời thứ 3 Gyurme Trinle Namgyal. Trong thời gian Tây Tạng bị Trung Hoa xâm chiếm năm 1959, Rinpoche đến Ấn Độ lưu vong cùng 10 nghìn người Tây Tạng.
 
Năm 1962 khi Rinpoche 34 tuổi, ngài được Đức Dalai Lama triệu tập để hỗ trợ thành lập cộng đồng lưu vong Tây Tạng. Năm 1966, Rinpoche được cử làm Thứ Trưởng của Bộ Tôn giáo và Văn hoá. Trong nhiệm kỳ Thứ trưởng của mình, Rinpoche đã cống hiến hỗ trợ tái thu xếp chư tăng từ các trại tị nạn dọc biên giới Bhutan tới Nam Ấn. Cùng các cộng sự, Ngài hỗ trợ thành lập các học viện với mục tiêu bảo tồn văn hoá và đặc trưng Tây Tạng lưu vong.
 
Từ năm 1971 đến 76, Rinpoche nhận vai trò là Tham mưu trưởng của Bộ Tôn giáo và Văn hoá. Sau đó Ngài được cử đến Kollegal Nam Ấn để nỗ lực tái định cư. Bên cạnh các trách nhiệm quản lý, Rinpoche còn là một thầy thuốc chữa cho hàng trăm người lưu vong Tây Tạng chống chọi lại nhiều loại dịch bệnh và bệnh tật do thay đổi khí hậu. Năm 1980, Rinpoche trở thành Bộ Trưởng Bộ Tôn giáo và Văn hoá, chức vụ ngài đã giữ đến ngày về hưu năm 1987 ở tuổi 60. trong những năm tháng cống hiến của mình, Rinpoche đã có sự kết nối gần gũi với Đức Dalai Lama. Cho đến ngày về hưu, Ngài đề nghị Rinpoche ở lại Dharamsala để làm cố vấn của mình về các công chuyện của truyền thừa Nyingma. Với nhiệm vụ đó, Rinpoche chủ trì và điều khiển vô số nghi lễ dành cho hạnh phúc và thịnh vượng của người Tạng và chính quyền Tây Tạng.
Năm 1991, Rinpoche sáng lập tự viện Lhundrup Chime Gatsaling Nyingmapa ở Mcleod Ganj gần với tự viện của Đức Dalai Lama. Năm 2005, tự viện Chime Gatsaling được xây ở Sidhpur. Ngày 12 tháng Tư năm 2009, Đức Dalai Lama ban gia trì khánh thành tự viện dưới sự có mặt của hàng trăm người gồm tăng đoàn và đệ tử. Rinpoche từ trước tới nay đã truyền dạy hàng trăm bài pháp và quán đỉnh tới các Phật tử. Cuộc đời Ngài đã cống hiến to lớn vì sự thịnh vượng bình an cả xã hội và tâm linh của người Tây tạng và Tăng đoàn.
0 Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

Create Account